Rút hồ sơ gốc xe máy năm 2023 | Thủ tục, địa điểm, chi tiết kiểm tra hồ sơ

Khám phá định nghĩa và ý nghĩa Cùng tìm hiểu về khái niệm “Rút hồ sơ gốc xe máy” – câu hỏi mà nhiều người hiện nay quan tâm khi thực hiện giao dịch mua bán xe máy sang tỉnh khác. Theo quy định hiện hành, trong quá trình mua bán xe máy giữa các tỉnh khác nhau, người bán cần thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy theo quy định của Điểm g Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2015/TT-BCA, có quy định điều kiện và thủ tục rõ ràng. Người mua xe từ tỉnh khác cũng phải hoàn tất thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy tại tỉnh người bán đã đăng ký giấy phép xe.Theo dõi tin tức thêm tại Xemay24h.com

1. Rút hồ sơ gốc xe máy là gì? Quy định và trách nhiệm

– Rút hồ sơ gốc xe máy là một thủ tục hành chính quan trọng khi thực hiện mua bán xe. Hiểu rõ về quy định và các giấy tờ cần thiết trong quá trình rút hồ sơ gốc xe máy giúp bạn tiến hành giao dịch một cách đúng đắn và đảm bảo tính hợp pháp của xe.

– Giấy tờ cần thiết khi rút hồ sơ gốc xe máy Trong quá trình rút hồ sơ gốc xe máy, người bán và người mua cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, như:

 • Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán (được công chứng hoặc chứng thực theo quy định).
 • Văn bản thừa kế (nếu có).
 • Hóa đơn bán hàng (theo quy định của Bộ Tài chính).
 • Văn bản đồng ý thanh lý xe (đối với xe Công an) hoặc văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe (đối với xe Quân đội).
 • Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp (đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê).
 • Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.
 • Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định về chứng thực).

– Trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký xe Chủ xe cần tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về đăng ký xe, có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe. Khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đăng ký xe để theo dõi. Trong trường hợp không thông báo, chủ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với chiếc xe đó cho đến khi có thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe cho tổ chức, cá nhân khác.

2. Tại sao cần thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy?

Thủ tục rút chứng từ gốc xe máy được thực hiện trong trường hợp chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu xe cho người khác đặc biệt là khi hai bên đang ở khác tỉnh thành.

Bên cạnh đó, khi thực hiện rút chứng từ gốc xe máy và sang tên, các bên còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí trước bạ đối với xe máy.

Như vậy, việc thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy đảm bảo tính pháp lý và hợp pháp cho việc chuyển nhượng quyền sở hữu xe, đồng thời đáp ứng yêu cầu của pháp luật về việc đóng lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên xe.

3. Cách rút hồ sơ gốc xe máy

– Để rút hồ sơ gốc xe máy, bạn cần đến cơ quan giao thông có thẩm quyền tại địa phương. Mang theo các giấy tờ liên quan như giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng kiểm, và chứng minh thư. Hoàn tất thủ tục và nộp phí theo quy định để nhận hồ sơ gốc.

– Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi không chính chủ: Muốn rút hồ sơ gốc xe máy khi không chính chủ, bạn cần thực hiện các công việc sau:

 • Chủ xe cần đến trực tiếp cơ quan công an để tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc.
 • Liên hệ với bộ phận tiếp nhận hồ sơ và lấy 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển xe, sau đó điền đầy đủ thông tin theo mẫu, gắn thêm bản cà số khung số máy.
 • Xuất trình và nộp các giấy tờ, tài liệu bao gồm:
  • Xuất trình: Thẻ chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu của chủ xe.
  • Nếu bạn được chủ xe ủy quyền, cần xuất trình chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy ủy quyền của chủ xe phải được công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã/phường.
  • Nộp:
   • 2 tờ Giấy khai sang tên, di chuyển xe máy.
   • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, bao gồm hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật; giấy bán, cho, tặng xe phải có công chứng theo quy định của pháp luật.
   • Giấy chứng nhận đăng ký xe gốc.
   • Biển số xe.
   • Giấy tờ của người mua xe.

4. Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy cần những gì?

Khi thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy, cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hồ sơ đảm bảo và hợp lệ:

 1. Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, tặng xe có xác nhận công chứng của văn phòng công chứng hoặc xác nhận chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.
 2. Hai tờ giấy sang tên, di chuyển xe có dán bản cà số máy, số khung của phương tiện chuyển nhượng theo quy định.
 3. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe bản gốc.
 4. Giấy tờ nhân thân của người yêu cầu rút hồ sơ gốc.
 5. Thẻ chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ liên quan của hai bên mua bán xe.
 6. Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe trong hợp đồng.

Khách hàng cần đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan công an quận huyện thị xã nơi đăng ký xe để tiến hành thủ tục rút hồ sơ xe máy.

Giấy tờ liên quan đến xe:

 1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
 2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe.
 3. Chứng từ nguồn gốc.

>>> Dịch vụ làm lại biển số xe tại đây

5. Các bước thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Bước 1: Chuẩn bị và công chứng hợp đồng mua bán xe máy

Bên mua và bên bán xe máy cần đến cơ quan có thẩm quyền để công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán xe. Có thể lựa chọn ra ủy ban nhân dân hoặc văn phòng công chứng để thực hiện việc này.

Bước 2: Rút hồ sơ gốc xe máy tại cơ quan công an cấp quận, huyện

Bên mua hoặc bên bán xe tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi xe đã đăng ký trước đó. Trong quá trình rút hồ sơ, chủ xe cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu.

Nếu bên mua xe thực hiện rút hồ sơ gốc, họ cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền từ chủ xe để chứng minh việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ

Sau khi rút hồ sơ gốc, bên mua xe đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện tại nơi thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện.

Giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm:

 • Hai tờ giấy khai sang tên di chuyển xe.
 • Hợp đồng mua bán xe máy.
 • Chứng nhận đăng ký xe bản gốc.
 • Giấy tờ của người mua xe máy như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Trong quá trình rút hồ sơ gốc xe máy, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng:

 1. Xác minh nguồn gốc xe: Bên mua cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của xe để đảm bảo việc rút hồ sơ gốc không có tranh chấp hoặc liên quan đến các vụ án.
 2. Giấy tờ cần xuất trình: Trong quá trình rút hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thường yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu bản gốc. Do đó, cần đảm bảo có đầy đủ giấy tờ khi được yêu cầu.

6. Rút hồ sơ gốc giấy tờ xe máy ở đâu?

Rút hồ sơ gốc giấy tờ xe máy được thực hiện tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe. Nếu là bên bán xe, cần xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu.

7. Chi phí rút hồ sơ gốc xe máy

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%. Tuy nhiên, mức lệ phí trước bạ có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể:

 • Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức độ lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.
 • Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi thì mức nộp lệ phí trước bạ là 1%.
 • Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Bên cạnh đó, khi sang tên xe máy, nếu xe máy có biển số gồm 05 số thì sẽ giữ nguyên biển số xe. Trong trường hợp biển số xe có 03 hoặc 04 số, bạn sẽ phải nộp lại biển số để cơ quan đổi sang biển số gồm 05 số theo quy định.

>>> Chi phí làm giấy tờ xe máy mới nhất 2023

8. Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy

Khi muốn rút hồ sơ gốc xe máy, người mua cần đến cơ quan đăng ký xe máy nơi bên bán đã thực hiện việc đăng ký xe, và xuất trình các giấy tờ sau:

 • Tờ giấy khai sang tên di chuyển xe máy;
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe máy;
 • Hợp đồng mua bán xe máy có công chứng theo quy định;
 • Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả hai bên, người mua xe và người bán xe;
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên.

Ngoài ra, khi thực hiện việc mua bán xe máy mà hai bên đăng ký xe ở hai nơi khác nhau, người mua có thể tự làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mà không cần bên bán cùng đi. Người mua sẽ đến cơ quan đăng ký xe máy nơi bên bán đã thực hiện việc đăng ký xe, và xuất trình các giấy tờ tương tự như trên.

Theo dõi tin tức tại Xemay24h.com để biết thêm nhiều điều mới bạn nhé!

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm thông tin xe

Kết quả tìm kiếm