Xe không chính chủ có bị phạt hay không?

Hiện nay, kiến thức về lỗi xe không chính chủ vẫn còn hạn chế trong cộng đồng. Điều này dẫn đến nhiều người không biết chính xác khi nào sẽ bị phạt. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này, cần hiểu rõ khái niệm xe không chính chủ và mức xử phạt hiện hành. Nghị định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ đã tăng mức xử phạt cho hành vi vi phạm này. Để có thông tin chi tiết hơn, xin vui lòng tham khảo bài viết dưới đây tại Xemay24h.com

Xe không chính chủ là gì?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe không chính chủ là khi chủ xe không thực hiện đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước sau khi mua, được tặng hoặc chuyển nhượng. Nguyên nhân thường do thủ tục và phí sang tên phức tạp, đặc biệt đối với xe máy giá trị thấp. Việc không thực hiện thủ tục này sẽ bị xem là vi phạm.

Việc đi xe của người khác có bị phạt hay không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc đi xe của người khác (bạn bè, người thân) không bị phạt nếu không vi phạm quy định về thủ tục đăng ký sang tên xe. Chỉ khi không làm thủ tục đăng ký xe trong vòng 30 ngày sau khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản, người sử dụng mới bị xử phạt. Điều này cho thấy việc sử dụng xe mượn từ bạn bè, người thân hoặc được ủy quyền sử dụng là hoàn toàn hợp pháp và không gây phạt về lỗi không sang tên xe.

Có phải việc đi xe người khác sẽ bị xử phạt với lỗi “Không chính chủ”?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt vi phạm không đăng ký xe để chuyển tên chủ xe chỉ áp dụng trong trường hợp xác minh qua công tác điều tra tai nạn giao thông hoặc qua công tác đăng ký xe. Điều này có nghĩa là việc mượn xe của người khác và vi phạm các quy định về an toàn giao thông không bị xử phạt với lỗi này. Tuy nhiên, nếu bạn gây tai nạn và vi phạm quy định không đăng ký xe, sau khi qua công tác điều tra, bạn có thể bị xử phạt. Quy định này được ghi rõ tại Khoản 10 Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Việc xe không chính chủ sẽ bị phạt trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh vi phạm lỗi không sang tên xe chỉ được thực hiện qua hai phương thức sau đây:

 • Công tác điều tra và giải quyết vụ tai nạn giao thông là trường hợp khi xe không chính chủ sẽ bị phạt.
 • Công tác đăng ký xe.

Vì vậy, khi người dân đi trên đường và bị CSGT kiểm tra, họ cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau đây để tránh bị xử phạt về lỗi không sang tên xe, ngay cả khi tên trên giấy tờ và CMND/CCCD của người điều khiển khác nhau:

 • CMND/CCCD.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Bằng lái xe.
 • Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc ô tô là một yêu cầu pháp lý khi sử dụng xe, đảm bảo tiền bồi thường cho các vụ tai nạn giao thông.
 • Giấy đăng kiểm xe (chỉ áp dụng cho ô tô).

Lỗi xe không chính chủ phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm không sang tên xe theo quy định sẽ bị xử phạt như sau:

 1. Đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự:
 • Cá nhân: Phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
 • Tổ chức: Phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
 1. Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự:
 • Cá nhân: Phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.
 • Tổ chức: Phạt từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

>>> Xem thêm: Chi phí làm giấy tờ xe máy mới nhất 2023

Lưu ý: Các khoản phạt trên áp dụng khi không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản. Các khoản phạt trên áp dụng khi không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản. (Theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Điểm l, Khoản 7, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Như vậy, bài viết đã giải thích phần nào về khái niệm “xe không chính chủ” và trong trường hợp nào sẽ bị xử phạt vì lỗi này. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm mượn xe từ bất kỳ ai để tham gia giao thông mà không lo bị phạt. Việc đi xe của người khác (bạn bè, người thân) chỉ bị xử phạt khi không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe sau khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản. Do đó, nếu bạn chỉ là người sử dụng mượn xe mà không phải chủ xe và không vi phạm quy định về thủ tục đăng ký, bạn có thể yên tâm di chuyển trên đường mà không bị phạt về lỗi xe không chính chủ.

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm thông tin xe

Kết quả tìm kiếm