Thị trường xe máy tháng 09/2021: Nhận định giá xe thời kỳ “hậu Covid-19”

Lệnh phong toả áp dụng tại nhiều các tỉnh thành lớn, nơi xe máy là phương tiện chủ yếu cùng với việc giãn cách ảnh hưởng mọi mặt lên nền kinh tế sẽ khiến thị trường hai bánh có nhiều biến động.

Bài viết dưới đây là nhận định của Chonoto về thị trường xe tháng 9/2021

 

Doanh số xe ảnh hưởng trầm trọng

 

Đây là điều tất yếu, hậu quả của Covid-19 kéo dài, theo một thống kê Lượng tiêu thụ xe máy Honda tại Việt Nam tiếp tục sụt giảm 22,9% trong tháng 7.2021, về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Chưa kể tại các khu vực lớn như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An – các khu vực tập trung lớn người lao động sử dụng xe máy bị phong toả chặt chẽ, người có nhu cầu chắc chắn cũng sẽ dành cho thời điểm khác phù hợp hơn để mua sắm.

 

Thị trường xe máy tháng 09/2021: Nhận định giá xe thời kỳ “hậu Covid-19”
Doanh số xe bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

 

Ảnh hưởng của dịch bệnh cũng tác động lên các thương hiệu khác như Yamaha, Suzuki… Theo ghi nhận từ Xemay24h, gần như tất cả các đại lý xe máy khu vực phía Nam đều buộc đóng cửa với doanh số tháng 7, tháng 8 ghi nhận bằng không.

Trong giai đoạn dỉnh dịch, gần như các thông tin xe mới hay chương trình khuyến mãi đều tạm ngưng áp dụng, tâm điểm duy nhất chỉ là thông tin ra mắt xe mới từ Honda với dòng SH350i chính hãng.

 

Thị trường xe máy tháng 09/2021: Nhận định giá xe thời kỳ “hậu Covid-19”
SH350i được công bố ra mắt

Giá xe không ổn định

Trái ngược với nhu cầu của thị trường, một số dòng xe máy cao cấp lại tăng giá nhẹ, nguyên nhân do quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn từ nhà sản xuất đến đại lý. Honda Việt Nam công bố giá xe tháng 8, tháng 9 năm 2021.

Cụ thể, với lý do biến động kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tới thị trường nguyên vật liệu, dẫn đến sự thay đổi giá bán các nguyên liệu đầu vào… Honda Việt Nam đã tăng giá bán từ 90.000 – 300.000 đồng với hầu hết các mẫu mã sản phẩm.

Tuy nhiên thực tế tại các đại lý, giá xe máy vẫn chưa được cập nhật và gần như bằng với mức giá bán so với trước thời điểm bùng dịch Covid (tháng 5, tháng 6).

Tham khảo: Giá xe Honda tháng 9 và Giá xe Yamaha tháng 9

 

Nhận định giá xe sau dịch

 

Sau dịch bệnh, trạng thái bình thường mới, mọi thứ vẫn sẽ phải tiếp tục dù nhiều khó khăn. Xe máy vẫn là phương tiện đi lại thiết yếu hàng đầu, có thể thị trường sẽ khôi phục lại nhưng sẽ mất thời gian khá lâu. Dự đoán có thể thị trường giảm mạnh do sức mua ảnh hưởng trên toàn quốc.

 

Với tình trạng thu nhập toàn bộ đối tượng lao động bị ảnh hưởng, khả năng các dòng xe phổ thông sẽ chiếm phân khúc lớn như: Honda Wave Alpha, Yamaha Sirius hay các dòng tay ga Vision và Janus sẽ là những cái tên được lựa chọn.

 

Sau tháng 9/2021 có thể một số dòng xe tăng giá bán nhẹ từ 300 – 500 ngàn đồng, đồng thời dự đoá sẽ có nhiều dòng xe phân khúc cao cấp giảm giá mạnh như: Air Blade, SHmode hay các dòng côn tay Winner X, Exciter

 

Một số người dung bắt đầu “dịch chuyển”: tìm kiếm công việc mới, địa phương mới cũng có thể tham khảo các dòng xe máy cũ giá tốt ở mức từ 8 – 15 triệu đồng. Thị trường xe máy cũ có thể là điểm đến cho nhóm khách hàng chưa đảm bảo được mức thu nhập ổn định.

 

Hậu Covid-19, dự báo một số dòng xe nhập khẩu cũng sẽ có giá bán tăng nhẹ, do chính sách xuất nhập khẩu và vận chuyển sẽ khó khăn hơn: Tiêu biểu là các dòng xe từ Thái Lan như Scoopy, Click 125/150 và dòng xe đang được ưa chuộng là Vario 125/ Vario 150.

 

Kỳ vọng nhất thời điểm này là việc sẽ kiểm soát được dịch bệnh ở các TP lớn, các doanh nghiệp được phép hoạt động lại, khi đó lực lượng lao động – đối tượng sử dụng xe máy là phương tiện chính sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến thị trường hai bánh tại Việt Nam

 

chonoto.vn tổng hợp

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm thông tin xe

Kết quả tìm kiếm